Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Hướng dẫn bạn cách đảo chiều quạt trần nhanh và đúng cách nhất

30/09/2020Sử dụng quạt trần đã lâu nhưng bạn có biết được chiều quay của thiết bị làm mát này như thế nào là đúng, là chuẩn nhất để đạt được hiệu quả làm mất tốt nhất chưa? Nếu chưa nắm được kiến thức cơ bản này thì bạn có thể học theo hướng dẫn về cách xác định chiều quay, cách đảo chiều quạt trần nhanh và đúng nhất của chúng tôi.

Quạt trần quay theo chiều nào là đúng?

Nhiều người vẫn cho rằng, quạt trần cứ quay là mát. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, khi quạt trần quay đúng chiều thì hiệu quả làm mát mới đạt được chất lượng tốt nhất. Vậy quạt trần quay theo chiều nào là đúng?
 
Quạt trần quay theo chiều nào là đúng?
 
Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN1444:1994 (do Trung tâm Tiêu chuẩn - Chất lượng biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đề nghị và được Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành), khi nhìn từ dưới lên, chiều quay của các loại quạt trần thông dụng dùng điện một pha để làm mát trong nhà phải ngược chiều với chiều quay kim đồng hồ.
 
Tuy nhiên, thực tế hiện nay với sự phát triển vượt bậc trong thiết kế, bên cạnh những chiếc quạt trần một pha, các nhà sản xuất cũng tạo ra nhiều loại thiết bị chiếu sáng có thêm chức năng đảo chiều quay, nghĩa là vừa có thể chạy theo hướng kim đồng hồ, vừa có thể chạy ngược lại.
 
Cụ thể, khi quay cùng chiều kim đồng hồ, chúng sẽ giúp không gian trở nên ấm áp hơn, thích hợp để sử dụng vào mùa đông lạnh. Ngược lại, khi chạy ngược chiều kim đồng hồ, chúng sẽ giúp không gian mát mẻ, làm dịu cái nắng nóng của mùa hè. Với loại đèn này, bạn không thể khẳng định được quạt trần chạy theo chiều nào là mát và đúng nhất mà còn phải tùy thuộc vào nhu cầu của mình.

>> Xem thêm: Chia sẻ cách vệ sinh quạt trần đúng cách

Cách đảo chiều quạt trần

Trong nhiều năm trở lại đây, sự phát triển của những chiếc quạt trần có thể đảo chiều được nhiều người lựa chọn. Khi muốn sử dụng quạt trần với mục đích làm mát phù hợp của mình thì bạn nên học cách đảo chiều quạt trần như sau:

- Đối với loại quạt trần không có điều khiển từ xa
 
Những chiếc quạt trần được sản xuất theo cách thức cũ, nghĩa là dùng nút công tắc trên thân đèn, không có điều khiển từ xa. Khi đảo chiều quay của quạt, bạn chỉ cần lật công tắc trên thân quạt theo chiều ngược lại. Trong trường hợp này để đảo chiều quay, bạn phải tắt quạt trước, đến khi quạt dừng hẳn thì sử dụng thang nhôm để tiến hành lật công tắc.
 
- Đối với quạt trần điều khiển từ xa
 
Cách đảo chiều quạt trần có điều khiển từ xa vô cùng dễ dàng và đơn giản hơn bất cứ cách nào khác. Bởi vì, bạn chỉ cần chú ý trên thiết bị điều khiển từ xa sẽ có nút thể hiện phần chuyển hướng chiều quay của quạt. Khi đó, bạn hướng điều khiển về chiếc quạt và ấn nút là xong.
 
Cách đảo chiều quạt trần
 
- Với loại quạt trần không có 2 chiều quay
 
Với loại quạt trần không có 2 chiều quay, muốn nó quay đúng chiều, đầu tiên bạn cần ngắt nguồn điện, tháo chụp quạt rồi kiểm tra tụ. Nếu tụ bị hỏng thì tìm một tụ khác có thông số giống tụ cũ để thay thế, còn nếu tụ bị đấu sai dây thì bạn chỉ việc đấu lại cho đúng cực là được.

Tại sao đầu quạt trần quay ngược

Bạn đừng quá hốt hoảng và “quy trách nhiệm” cho nhà cung cấp cũng như nhà sản xuất khi mua phải những chiếc quạt trần quay ngược. Lúc này, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao đầu quạt trần quay ngược để tìm hướng sửa chữa và khắc phục sự cố nhé.
 
Nguyên nhân phải kể đến đầu tiên khiến cho quạt trần quay ngược chiều, có thể do khi lắp đặt bạn đấu nhầm pha. Thông thường quạt trần có động cơ 3 pha mà bị hiện tượng quay ngược thì bạn chỉ cần đấu lại 2 trong số 3 pha đó thì quạt trần sẽ quay theo chiều ngược lại.
 
Tiếp theo, có thể bạn “nhìn nhầm” hướng quay của quạt trần khi bị tác động bởi những yếu tố khác như: ánh sáng đèn huỳnh quang, đèn cao áp thủy ngân khiến bạn khó quan sát, trong khi quạt trần vẫn quay cố định theo một hướng nhưng bạn lại nhìn ra hướng khác do vị trí lắp đặt. Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên tắt các bóng đèn có hiệu ứng đi và chỉ sử dụng bóng đèn bình thường là được.
 
- Cuối cùng, rất có thể là do điểm trung tính bên trong của quạt có cảm biến dạng tự cắt lưỡng kim khi tiếp xúc với nguồn điện không ổn định. Nếu khi khởi động mà quạt trần quay không thuận lợi, gặp phải gió ngược sẽ bị quay ngược chiều, thì chính xác là do điểm trung tính của quạt.
 
Chỉ cần thực hiện theo vài bước hướng dẫn cách đảo chiều quạt trần của chúng tôi và biết cách sử dụng hợp lý từng chiều của chiếc quạt trần là bạn đã có thể phát huy tối đa được hiệu quả của thiết bị làm mát này rồi đó.

>> 9 Sự cố, hư hỏng thường gặp khi sử dụng quạt trần và cách khắc phục