Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Cách tra dầu quạt trần đúng cách

12/08/2020Khi sử dụng quạt trần trong một thời gian dài, bạn sẽ cần tra dầu cho quạt trần để quạt trần có thể hoạt động trơn tru và bền hơn. Vậy bạn đã biết cách tra dầu cho quạt trần đúng cách chưa ? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Thế giới Đèn Quạt Trần Lightfan nhé.

Tại sao phải tra dầu cho quạt trần

Khi sử dụng quạt trần trong một thời gian dài, dù quạt được lắp đặt tại không gian trong nhà thì việc quạt hoạt động kém hơn và cần phải tra dầu hay vệ sinh là điều dễ thấy.

Nên việc tra dầu cho quạt định kỳ cứ 6 tháng – 1 năm tra 1 lần sẽ giúp cho quạt chạy được trơn tru và tuổi thọ được kéo dài hơn. Ngoài ra, bạn vẫn phải vệ sinh lau chùi quạt định kỳ 1-2 tháng/ lần để tránh cho bụi bẩn bám quá lâu gây hỏng hóc không đáng có.
 
Dầu nào thích hợp để tra quạt

Dầu nào thích hợp để tra quạt

Khi tra dầu cho quạt trần thì bạn cần lựa chọn loại dầu thích hợp với quạt và đảm bảo những yếu tố như sau :
  • Dầu không có bụi bẩn, không dùng dầu thải đã qua sử dụng như dầu luyn xe máy.

  • Không sử dụng dầu thải, lúc đầu quạt sẽ trơn, chạy nhanh hơn nhưng nhanh chóng bị kẹt, cháy động cơ. Và bạn không nên dùng dầu luyn đã qua sử dụng để tra cho quạt.

  • Ngoài ra, bạn nên sử dụng loại dầu nhớt dùng cho động cơ xe máy để tra cho quạt như dầu RYX hay dầu Vistra 300. Đây là loại dầu tốt nhất hiện nay. Một lưu ý dành cho bạn, không phải loại dầu nào cũng được dùng để tra quạt trần bởi một số loại dầu máy dễ gây cháy động cơ.Và bạn nên mua loại dầu với độ nhớt 10, 15, 20 OW.
Không nên dùng loại dầu 3 trong 1 hoặc loại có chứa chất tẩy rửa. Và loại dầu tra quạt trần Hunter phù hợp với hầu hết các loại động cơ quạt trần, nên bạn có thể lựa chọn. Tuyệt đối không dùng dầu WD-40, đây không phải là một loại dầu máy mà chỉ dùng để làm sạch vòng bi chứ không tốt cho các bộ phận chuyển động.

>> Chia sẻ kinh nghiệm: Chọn mua quạt trần đèn chất lượng

Cách tra dầu vào quạt trần

Chuẩn bị: Chuẩn bị thang, giẻ để lau quạt, nước tẩy rửa, dụng cụ rửa ống thông dầu, dầu máy..

Cách kiểm tra mức dầu quạt: Dùng dụng cụ thông ống thăm dò vào lỗ tra dầu. Nếu khi rút que ra thấy có dầu trên đó thì vấn đề của quạt không phải do thiếu dầu. Nếu không thấy có dầu thì phải tra thêm.

Cách xác định vị trí lỗ tra dầuLỗ tra dầu ở trên đầu động cơ gần ti treo. Tại đây có một lỗ nhỏ và được dán nhãn “Lỗ tra dầu”. Nếu không thể tìm thấy lỗ tra dầu thì loại quạt bạn đang sử dụng có thể là không dùng dầu máy.
 
Cách tra dầu vào quạt trần
 
 

Tra dầu vào lỗ tra dầu

Bước 1: Đầu tiên bạn phải biết vị trí lỗ tra dầu là ở đâu và vệ sinh quạt. Bạn sử dụng một miếng giẻ để lau quạt với dụng cụ tẩy rửa để loại bỏ bụi bẩn, đây là bước quan trọng để lỗ dầu không bị tắc. Tiếp đến bạn làm sạch lỗ dầu bằng dụng cụ làm sạch ống, rồi thực hiện tra dầu cho quạt trần.

Bước 2: Tại bước này, bạn cần đổ 30 - 50ml dầu vào lỗ tra dầu. Nên sử dụng thông ống để kiểm tra mức dầu đổ vào và dừng không đổ dầu khi mức dầu lên cao chạm vào dụng cụ thông ống. Nếu quạt không được tra dầu trong thời gian dài thì có thể sẽ cần nhiều hơn 30 -50ml dầu.
 
Cách tra dầu vào quạt trần

Bước 3: Sau khi tra dầu bạn cần thực hiện bật quạt từ chế độ nhỏ đến chế độ to để kiểm tra xem quạt vận hành có trơn tru không. Nếu quạt vẫn không trơn tru và có hiện tượng kêu thì bạn không cần thêm dầu mà kiểm tra bộ phận khác.
 
Những lưu ý trước khi tra dầu cho quạt trần:
  • Đọc hướng dẫn tra dầu và hướng dẫn kiểm tra mức dầu của quạt. Vì chỉ có một số loại quạt chỉ dùng dầu máy chuyên dụng hoặc chỉ yêu cầu tra dầu 1 năm 1 lần, thậm chí không cần tra dầu
  • Tắt nguồn điện của quạt trước khi tra dầu và nếu quạt có đèn thì cũng tắt luôn để không bị hỏng và đỡ nóng
  • Phải lau quạt và lỗ tra dầu để loại bỏ hết bụi bẩn và không làm tắc lỗ tra dầu.
  • Kiểm tra lại quạt để xem quạt có vận hành trơn tru và nghe xem còn tiếng động bất thường nào không

Những câu hỏi thường gặp khi tra dầu quạt trần

Sau khi tra dầu quạt vẫn quay chậm?

Khi đã thực hiện xong bước tra dầu cho quạt trần mà quạt trần quay vẫn chậm thì rất có thể quạt đã bị hỏng tụ điện. Bởi tụ điện có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vòng quay của quạt nên khi tụ bị hỏng, quạt sẽ không hoạt động được hoặc quay rất chậm. Lúc này, bạn cần nhờ đến thợ sửa để thay tụ điện.

Thời gian sử dụng bao lâu thì phải tra dầu?

Tùy theo vị trí mà bạn lắp quạt trần sẽ quyết định đến việc bạn nên tra dầu định kỳ với thời gian ra sao. Nếu quạt sử dụng ở nơi nhiều bụi thì 6 tháng bạn cần tra một lần, còn nơi không có nhiều bụi như bên trong nhà thì khoảng 1 năm tra một lần. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh lau chùi quạt điện định kì 1-2 tháng/ lần để tránh bụi bẩn bám quá lâu.

Có nên tra dầu ăn vào quạt trần không ?

Dầu ăn không có độ nhờn tốt và chống bắt lửa nên việc sử dụng dầu ăn để tra quạt trần là hoàn toàn sai. Khi quạt chạy sẽ sinh ra nhiệt độ và dầu ăn khi gặp nhiệt độ sẽ chảy ra rớt vào mô tờ gây chập cháy mạch điện của quạt trần rất nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn không nên tra dầu ăn vào quạt trần nhé.

Cách bảo quản và bảo dưỡng quạt trần

Vệ sinh cánh quạt trần

Để quạt trần có thể hoạt động tốt và đảm bảo nhu cầu làm mát của không gian thì trước tiêm bạn cần vệ sinh những bộ phận bên ngoài của quạt trần như cánh quạt trần.

Tùy theo chất liệu của cánh quạt trần thì bạn sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Đối với quạt trần cánh gỗ thì bạn nên dùng nước hòa cùng với dấm để vệ sinh quạt, điều này giúp quạt trở lên sáng bóng như mới và không bị ẩm mốc. Đối với quạt trần cánh kim loại thì bạn chỉ cần dùng khăn ẩm để lau và nếu cánh dài thì bạn cần dùng thang hay bắc ghế cao để cánh quạt không bị cong vênh.
 
Cách bảo quản và bảo dưỡng quạt trần

Vệ sinh ốp đèn quạt trần khi bảo dưỡng quạt trần

Khi bảo dưỡng quạt trần thì bạn cần tiến hành vệ sinh phần ốp đèn quạt trần. Ốp đèn đèn bạn cần sử dụng khăn mềm vào nước xà phòng rồi vắt cho khô, lau ốp một lượt sau đó lau lại bằng nước sạch. Không nên nhúng trực tiếp ốp đèn vào trong chậu nước sẽ khiến ốp bị ẩm và dễ bị bong tróc.

Kiểm tra các đinh vít cánh quạt

Khi bảo dưỡng quạt trần thì bạn nên kiểm tra các đinh vít cánh quạt để chắc chắn rằng cánh quạt không bị lỏng, không ảnh hưởng đến gắn kết giữa quạt và móc treo.

Cách bảo dưỡng quạt trần Tra dầu vào động cơ quạt trần

Bạn cần mua những loại dầu chuyên dùng cho động cơ quạt, tuyệt đối không được để động cơ tiếp xúc với nước và thực hiện các bước như phần 3 mà chúng tôi đã gợi ý bên trên.

Mong rằng với những thông tin mà Thế giới Đèn Quạt Trần Lightfan chia sẻ đến bạn nói trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi bảo dưỡng quạt trần đèn, tra dầu quạt trần đúng cách để quạt trần có thể hoạt động tốt nhất nhé.

>> Chia sẻ cách vệ sinh quạt trần đúng cách, tại nhà không kém thuê thợ