Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Giải đáp: CFM là gì? RPM là gì?

12/09/2020Khi sử dụng các loại quạt trần đèn bạn sẽ bắt gặp những thông số kỹ thuật như CFM, RPM… Bạn băn khoăn không hiểu CFM là gì? RPM là gì? Tại sao chúng lại hiển thị trên thiết bị này. Để giúp bạn gỡ rối, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

CFM là gì? Đơn vị CFM là gì?

CFM là gì? Đơn vị CFM là gì? CFM là viết tắt của (Cubic Feet per Minute), một trong những đơn vị đo lưu lượng gió trong vòng 1 phút có đơn vị tính là feet khối. Hiểu đơn giản CFM xác định số lượng khối không khí có thể được di chuyển hoặc trao đổi mỗi phút. Trong quạt trần đèn CFM càng lớn thì thì gió lại càng nhiều. Vì vậy đơn vị này có tác dụng chính là để kiểm tra xem lượng gió phát ra từ quạt trần đèn là nhiều hay ít.
 
CFM là gì? Đơn vị CFM là gì?

Đơn vị CFM  (Cubic Feet Per Minute) là m3/feet. Cách qui đổi m3/feet sang m3/giờ: CFM x 1.7 = m3/giờ.
 
CFM đo thể tích không khí và tốc độ không khí di chuyển khi quạt chạy ở bất kì tốc độ nào. Thông thường ở mức độ cao của quạt trần bạn có thể xem xét mức độ CFM lý tưởng nhất như sau:
 
+ Mức độ CFM trung bình: 4.000 – 5.000
 
+ Mức độ CFM khá: 5.000 – 7.000
 
+ Mức độ CFM tốt: trên 7.000

CFM cần dùng cho mỗi không gian:
  • Phòng động cơ, phòng máy phát điện, phòng nồi hơi: cần CFM = 500 - 2000 m3/feet
  • Nhà bếp, quán cà phê, tiệm bánh, quầy bar, phòng thí nghiệm: rộng 2000 ft³, cần CFM từ 400-1000 m3/feet
  • Kho, xưởng công nghiệp, cửa hàng máy móc, nhà máy: 2.000 ft3 thường khoảng 280-670 CFM.
  • Lớp học, nhà ở, văn phòng, cửa hàng, phòng tập thể dục, nhà vệ sinh: Không gian 2.000 ft³ sẽ cần 200-500 đơn vị CFM.

RPM là gì? Đơn vị RPM là gì?

RPM là gì? RPM viết tắt tiếng anh revolutions per minute có nghĩa là số vòng quay mỗi phút. Đơn vị của nó là vòng/phút. Nó là một trong những đơn vị để tính chuyển động tròn hoặc tính tốc độ di chuyển của 1 vật trong 1 phút.
 
RPM là gì? Đơn vị RPM là gì?
 
Đối với quạt trần đèn đơn vị này được dùng để tính số vòng quay của động cơ trong 1 phút. Khi số vòng quay RPM càng lớn thì càng chứng tỏ động cơ hoạt động nhiều, nguyên nhân hàng đầu khiến quạt trần đèn phát ra tiếng ồn lớn. Vì thế, khi lựa chọn quạt trần đèn bạn nên lựa chọn những loại quạt có RPM thấp để động cơ chạy êm ái hơn. 

1 RPM bằng bao nhiêu vòng phút

Tùy vào loại động cơ hoạt động và cách sản xuất mà mỗi loại quạt trần đèn sẽ có số vòng quay trong 1 phút khác nhau nên rất khó để trả lời cố định 1 RPM bằng bao nhiêu vòng phút. Có những loại quạt trần đèn tốc độ quay 250 vòng/phút nhưng lại có những thiết bị đạt tốc độ quay lên đến 295 vòng/phút.
 
Chính vì sự khác nhau này mà bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn loại quạt trần đèn có RPM khác nhau. Đối với những chiếc quạt trần đèn có số vòng quay lớn thì tương ứng với chúng là khả năng làm mát nhanh, mạnh nhưng người dùng cũng sẽ phải đối diện với nguy cơ về tiếng ồn.
 
Ngược lại khi RPM có vòng quay thấp, việc làm mát cũng sẽ không quá tốt, tuy nhiên chúng lại hoạt động êm hơn. Vì thế, cách tốt nhất để bạn có thể thỏa mãn được nhu cầu sử dụng của mình với một sản phẩm quạt trần đèn phù hợp đó chính là tìm kiếm loại quạt trần có nhiều tốc độ gió.

Chỉ số RPM và CFM bao nhiêu là tốt?

Đối với đa số người tiêu dùng không có kiến thức về quạt trần đèn trang trí vẫn hay cho rằng CFM càng lớn thì cũng tương đương với RPM càng lớn. Tuy nhiên, đây chính là quan niệm sai lầm vì 2 thông số kỹ thuật trên gần như chẳng có sự liên quan nào cả.
 
Muốn chọn một sản phẩm quạt trần đèn với khả năng làm mát lớn thì bạn nên quan tâm đến CFM. Còn nếu muốn chiếc quạt trần đèn vận hành êm ái thì chỉ số RPM chính là yếu tố bạn nên chú ý. 
 
Chỉ số RPM và CFM bao nhiêu là tốt?

Ý nghĩa của CFM với quạt trần đèn

Khi sử dụng quạt trần đèn bạn nhất định phải biết ý nghĩa của lưu lượng gió CFM là gì để tính toán, lựa chọn cho gia đình của mình một thiết bị làm mất chất lượng tốt và phù hợp nhất với nhu cầu. Khi CFM càng lớn thì khả năng tạo ra gió càng nhiều.
 
VD: Một căn phòng có kích thước 1.000 ft³ sẽ cần một hệ thống 1.000 CFM để lưu chuyển toàn bộ không khí mỗi phút. 

Đơn vị CFM là gì, chính là chìa khóa để đo lường độ hiệu quả luồng khí của quạt trần đèn. Hiệu suất luồng không khí là CFM chia cho lượng năng lượng được sử dụng để chạy quạt ở tốc độ cao nhất. CFM = 75 là con số tối thiểu để làm cho quạt hoạt động hiệu quả.
 
Hy vọng với những thông tin cung cấp kể trên của chúng tôi về các đơn vị CFM là gì? RPM là gì? bạn đã có thêm những kiến thức có ích trong việc mua sắm những sản phẩm quạt trần đèn phục vụ cho nhu cầu của mình.