Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Chiết áp quạt trần là gì? Nên sử dụng quạt trần chiết áp hay hộp số?

11/04/2021Trên thị trường hiện nay, phân khúc quạt trần đang có sự phân loại giữa quạt trần sử dụng chiết áp và quạt trần sử dụng hộp số dẫn đến những băn khoăn của người tiêu dùng trước quyết định lựa chọn của mình. Vậy chiết áp quạt trần là gì? Quạt trần nên sử dụng chiết áp hay hộp số? Lời giải đáp chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây thôi!
 

I. Chiết áp quạt trần là gì ?

 
Chiết áp quạt trần là gì? Chiết áp quạt trần gồm một cuộn dây dẫn bằng hợp kim có điện trở suất lớn được quấn quanh trụ dẫn điện, một con chạy C hoặc quay tay. Ngoài ra, trên chiết áp còn có một điện trở có núm xoay hay tay gạt kết nối vào thanh quét để tạo ra hai phần có giá trị điện trở thay đổi tăng hoặc giảm theo vị trí thanh quét. Người sử dụng có thể điều chỉnh mức gió tùy theo ý muốn chứ không có các mức gió cố định như hộp số.

Chiết áp quạt trần là gì ?
 

II. Phân biệt chiết áp quạt trần và hộp số


Quạt trần sử dụng chiết áp và hộp số có sự khác nhau nhất định mà bạn có thể phân biệt chúng dựa vào những yếu tố sau:
 
- Hộp số là thiết bị đi kèm với quạt trần nên người mua không phải bỏ tiền giống như với chiết áp quạt trần.
 
- Nếu như chiết áp quạt trần có kích thước nhỏ thì hộp số quạt trần lại có kích thước khá lớn.
 
- Quạt trần sử dụng chiết áp thường gây ra những tiếng ồn khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng điện năng nói chung.
 

Phân biệt chiết áp quạt trần và hộp số

III. Nên sử dụng hộp số hay chiết áp cho quạt trần


Đứng trước 2 sự lựa chọn, người dùng không khỏi băn khoăn nên sử dụng chiết áp hay hộp số cho quạt trần. Theo các chuyên gia bạn có thể sử dụng chiết áp cho quạt trần trong trường hợp thiết bị làm mát không gây ra tiếng ồn lớn và mức công suất hoạt động bình thường.
 
Ngược lại, bạn có thể thay thế hộp số cho quạt trần nếu như công suất quạt trần hoạt động thấp, dễ gây tiếng ồn khó chịu, quạt trần có thiết kế không chuẩn, hoặc do vật liệu chế tạo mạch từ, hoặc do công nghệ ép lõi, tẩm sơn, sấy...
 

3.1 Ưu nhược điểm của chiết áp quạt trần

 
Hộp số quạt trần có ưu điểm không hề phát tiếng kêu ở quạt (có thể có tiếng kêu ở hộp số). Dùng hộp số không làm méo dạng sóng dòng điện, không ảnh hưởng tới chất lượng điện năng của lưới nói chung. Tuy nhiên, nhược điểm của hộp số là kích thước lớn hơn so với chiết áp, và không điều chỉnh được "vô cấp" tốc độ.
 

3.2 Ưu nhược điểm của hộp số quạt trần

 
Chiết áp quạt trần có ưu điểm là kích thước nhỏ gọn, điều chỉnh tốc độ trơn và dải rộng. Tuy nhiên, nhược điểm của chiết áp lại là tạo ra sóng điện áp bậc cao, nhất là ở tốc độ thấp, với một số quạt có thể gây ra hiện tượng kêu rất khó chịu. Ngoài ra, chiết áp làm dòng điện không còn hình sin, ảnh hưởng tới chất lượng điện năng của lưới điện.
 

IV. Cách đấu chiết áp quạt trần

 
Chiết áp quạt trần được dùng để đổi thay tốc độ quay của quạt. Loại chiết áp này có thiết kế nhỏ gọn và quá trình lắp đặt cũng khá đơn giản. Đấu chiết áp cho quạt trần bạn có thể dựa theo hướng dẫn sơ đồ chi tiết sau đây: 
 

Cách đấu chiết áp quạt trần

 
Để sở hữu những chiếc quạt trần có chất lượng tốt thì tốt nhất bạn nên lựa chọn chiết áp quạt trần loại nào tốt và địa chỉ nhà cung cấp uy tín bạn nhé.
 
Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về chiết áp quạt trần là gì cũng như nên sử dụng chiết áp hay hộp số cho quạt trần. Hy vọng, bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng nhất dành cho mình rồi.