Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Quạt trần AC và DC là gì ? Nên dùng loại nào ?

19/09/2020Một chiếc quạt trần muốn hoạt động êm ái, tiết kiệm điện năng, làm mát nhanh thì yếu tố động cơ cấu tạo nên chúng đóng vai trò hết sức quan trọng. Với 2 loại động cơ chính trên thị trường hiện nay là AC và DC, những chiếc quạt trần AC, DC có thêm công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện các chức năng của mình. Vậy động cơ AC là gì? Động cơ DC là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về 2 loại động cơ này nhé.  

So sánh động cơ AC và DC

1. Quạt trần AC - động cơ AC là gì ?

Động cơ AC là gì? Động cơ AC chính là động cơ xoay chiều, là động cơ điện dãn rộng bởi dòng điện xoay chiều. Trước đây Quạt trần AC sử dụng khá phổ biến loại động cơ này.

- Cấu tạo của động cơ AC

Động cơ điện xoay chiều hay Động cơ AC là động cơ điện được dẫn động bằng dòng điện xoay chiều (AC). Động cơ AC thường bao gồm hai phần cơ bản, một stator bên ngoài có các cuộn dây được cấp dòng xoay chiều để tạo ra từ trường quay và một roto bên trong được gắn vào trục đầu ra tạo ra từ trường quay thứ hai. Từ trường rôto có thể được tạo ra bởi các nam châm vĩnh cửu, sự lồi từ trở, hoặc cuộn dây điện DC hoặc AC.
 
Động cơ AC trong quạt trần thường bao gồm hai phần cơ bản là Roto và Stato bằng nam châm điện. Khi hoạt động, động cơ sẽ cần 2 nguồn cấp điện cho cả Roto và Stato.
 
So sánh động cơ AC và DC

2. Quạt trần DC - Động cơ DC là gì?

Động cơ DC là gì hay quạt DC là gì? được hiểu là những chiếc quạt trần sử dụng động cơ có dòng điện 1 chiều. Bởi có nhiều ưu điểm nổi bật nên trong nhiều năm trở lại đây, động cơ DC được phát triển và sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo cũng như hoạt động của các loại quạt trần.

- Cấu tạo của động cơ DC

Động cơ DC trong quạt trần DC cũng được cấu tạo từ 2 phần là Stator và Rotor. Trong đó roto được làm bằng nam châm vĩnh cửu. Khi hoạt động, động cơ chỉ cần 1 nguồn cấp điện cho Stato.

Ưu và nhược điểm của quạt trần động cơ DC so với AC

Đứng trước 2 loại quạt trần có động cơ cấu tạo khác nhau, nhiều khách hàng sẽ rất băn khoăn không biết nên sử dụng loại quạt trần động cơ nào? Trước hết hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của 2 loại động cơ trong quạt trần này đã.

1. Quạt trần AC

Quạt trần DC
- Về ưu điểm
 
+ Quay mát hơn AC: Quạt trần DC chứng tỏ ưu thế vượt trội so với AC ở khả năng làm mát nhanh, rộng. 
 
 + Tiết kiệm năng 70% so với quạt trần AC: Quạt chạy dòng điện một chiều được coi là loại quạt tiêu thụ điện năng hiệu quả nhất. Quạt tiêu thụ ít điện năng hơn quạt chạy dòng điện xoay chiều.
 
+ Hoạt động êm ái, yên tĩnh: Vì quạt trần DC sử dụng loại động cơ chuyển mạch điện mới (ECM) cho phép những chiếc quạt trần vận hành êm ái, liên tục trong nhiều giờ đồng hồ mà không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào. Động cơ DC được xem là lựa chọn lý tưởng của các gia đình trong thời đại mới.
 
+ Có nhiều tùy chỉnh tốc độ hơn AC: Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ của quạt trần theo ý muốn của mình, bởi vì quạt trần DC có nhiều loại kích cỡ tốc độ khác nhau.
 
+ Khởi động nhanh hơn, kể cả khi dừng và tắt quạt: Những chiếc quạt trần sử dụng động cơ DC không chỉ khởi động nhanh mà còn cực kỳ nổi trội với khả năng dừng và tắt quạt nhanh không kém.
 
Động cơ DC nhỏ gọn, nhẹ hơn AC, độ bền cao: Tuổi thọ của những chiếc quạt trần động cơ DC lớn hơn nhiều so với các loại quạt trần AC.
 
- Về nhược điểm:
 
+ Quạt trần AC có giá thành cao hơn AC từ 1tr đến 2tr ( trên cùng 1 mẫu )
 
+ Sản phẩm quạt trần DC chỉ có thể điều khiển được quạt khi có điều khiển từ xa.

2. Ưu điểm và nhược điểm của quạt trần động cơ AC

 Ưu điểm và nhược điểm của quạt trần động cơ AC
- Ưu điểm
 
+ Giá thành hợp lý và phổ biến hơn DC: So sánh với những chiếc quạt trần sử dụng động cơ DC thì quạt trần AC vẫn được sử dụng lâu đời hơn, giá thành hợp lý là những lý do thuyết phục khách hàng lựa chọn những chiếc đèn chiếu sáng này.
 
+ Có thể điều khiển được từ Công tắc tường, chiết áp, dây giật, điều khiển … Quạt trần động cơ AC được nhà sản xuất tạo ra với đa dạng cách thức bật/tắt sản phẩm, không bị hạn chế như động cơ DC chỉ dùng điều khiển.
 
Động cơ AC có nhiều mẫu mã đa dạng hơn: Ra đời từ trước và có mức giá hợp lý, quạt trần DC cũng đáp ứng được nhu cầu đông đảo của khách hàng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau.
 
- Về nhược điểm:
 
+ Quay chậm hơn động cơ DC: Với việc sử dụng động cơ hai chiều, quạt trần AC thường quay chậm hơn những sản phẩm hoạt động với động cơ 1 chiều DC.
 
+ Công suất lớn nên không tiết kiệm điện bằng DC: Đây là một trong những điểm hạn chế mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn loại quạt trần sử dụng.
 
+ Độ bền kém hơn DC: Tuổi thọ của động cơ AC cấu tạo nên những chiếc quạt trần sẽ thấp hơn quạt trần DC đó bạn ạ!

Nên sử dụng quạt trần động cơ DC hay AC

Nên sử dụng quạt trần động cơ AC hay DC là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi vì, mỗi sản phẩm quạt trần với các động cơ khác nhau có ưu và nhược điểm khác nhau, sẽ rất khó cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, nếu có điều kiện tài chính và có nhu cầu làm mát tốt hơn, sử dụng lâu dài hơn thì quạt trần sử dụng động cơ DC nên được lựa chọn. Ngược lại, với loại đèn giá rẻ, làm mát trong diện tích không gian nhỏ thì bạn có thể nghĩ đến quạt trần AC.
 
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quạt trần AC và quạt trần DC, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho quyết định của mình.