Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Tại sao quạt trần bị sét đánh ? Cách phòng tránh và cách sửa nhanh

03/09/2020Như bạn đã biết, Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới nên hàng năm vào mùa mưa bão, các thiết bị điện tử hay vật dụng nội dụng nội thất của nhiều gia đình dễ bị ảnh hưởng bởi mưa gió và nhất là sét đánh. Và một trong những vật dụng nội thất đó chính là quạt trần, vậy tại sao quạt trần bị sét đánh vào trời mưa ? Hãy cùng Siêu Thị Đèn Quạt Trần Lightfan đi tìm câu trả lời nhé.

Tại sao quạt trần bị sét đánh ?

Hầu hết, khi lắp đặt các vật dụng như quạt trần thì hệ thống đường dây điện và công tắc sẽ đặt tại vị trí tường khô ráo, gần cửa sổ và không đặt cách mặt đất 1,5m. Nhưng một số gia đình có đường dây điện đặt âm tường thì đường dây đã quá cũ thì nên thay mới để tránh tình trạng hư hỏng, cháy nổ, chập mạch xảy ra.


Đối với những gia đình lắp đặt quạt trần tại vị trí ẩm hoặc sử dụng quạt trần với nguồn điện cực lớn vượt quá hạn mức tiêu thụ điện của các linh kiện và đây cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến quạt trần bị sét đánh.
 

Tại sao quạt trần bị sét đánh ?


Mặt khác, cũng có thể quạt trần bị đứt 1 vài bối dây do bị chập điện hoặc bị sét đánh. Bị cháy chỉ xảy ra khi vòng bi bị kẹt do khô dầu,do bị nước mưa dột vào…và lúc này quạt sẽ bị quay chậm lâu ngày dẫn đến dây quấn thường xuyên bị chạy ở nhiệt độ cao rồi bị lão hóa. Và quạt trần bị sét đánh là do bị đứt 1 bối dây hoặc 2 bối dây (LV) và (KD), mà thường chúng đứt ngay gần sát chỗ mối hàn dây ra hộp nối.

>> Xem thêm: Cách lắp quạt trần trên trần thạch cao an toàn

Cách phòng tránh sét đánh quạt trần và các thiết bị điện tử trong nhà

Kiểm tra định kì hệ thống điện trong nhà

Bạn nên thực hiện kiểm tra hệ thống điện trong nhà định kỳ theo tháng hay 3 tháng một lần nhằm sửa chữa nhưng thiết bị điện tử bị hở điện hoặc các mối nối điện âm tường, phích cắm, công tắc bị lỏng lẻo qua thời gian sử dụng lâu năm, khi sử dụng có thể phát sinh tia lửa điện gây cháy điện, hoặc bị ngắn mạch ngay tại thiết bị đó gây ra tình trạng điện chập trong tường. Và đây là một trong những cách hạn sự ảnh hưởng của sét đối với các vật dụng nội thất.
 

Cách phòng tránh sét đánh quạt trần và các thiết bị điện tử trong nhà

Lắp đặt hệ thống chống sét

Để bảo vệ các thiết bị điện tử bạn hoàn toàn có thể lắp hệ thống chống sét cho từng thiết bị như sau :

  • Đường dây điện thoại, ăng-ten: Khi mưa giông đến bạn nên nhanh chóng cắt nguồn cung cấp điện. Bạn có thể trang bị các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.

  • Thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, quạt trần: Rút tất cả nguồn điện của các thiết bị điện trong gia đình và tất cả thiết bị điện cần phải nối đất để tránh hiện tượng phóng điện do cảm ứng điện từ của sét. Và bạn có thể ngắn nguồn điện nếu không sử dụng và khi không có ở nhà.

  • Máy tính, modem: Thực hiện rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu internet ra khỏi modem, hoặc có thể mua thiết bị chống sét cho từng ngõ kết nối mạng với máy tính cá nhân.

Cách sửa quạt trần bị sét đánh

Khi quạt trần đã bị sét đánh thì việc đầu tiên là bạn cần liên hệ thợ sửa quạt trần để tìm bối bị hỏng và rút ra để tìm đầu dây bối tiếp theo phải chú ý đến chiều đi của bối dây để ta hàn nối và quấn cho đúng chiều.
 

Cách sửa quạt trần bị sét đánh


Nếu tự sửa tại nhà, thì khi cắt bối dây để tìm bối bị hỏng, lúc rút ra để tìm đầu dây bối tiếp theo phải chú ý đến chiều đi của bối dây để ta hàn nối và quấn cho đúng chiều.

Khi đã tìm được bối bị hỏng bạn dùng 1 đoạn gen có chiều dài 3cm để luồn dây cần nối và xoắn 2 đoạn dây cần nối lại với nhau. Thực hiện, kép gen vào chỗ hàn, gập đôi gen lại, xoắn vài vòng phía dưới gen cho đỡ xê dịch gen rồi tiến hành quấn từng vòng vào rãnh cần quấn tới khi tới điểm đánh dấu dây lên ban đầu thì thôi.

Và để tránh bị xước dây khi quấn, trước khi quấn thì bạn nên lót băng dính vào 2 mép của rãnh , quấn xong ta lại bỏ đi. Việc tiếp theo là hàn nối, cột bó, sơn, sấy lắp vào và chạy thử là được

Cách lắp quạt trần không lo bị sét đánh

Để quạt trần không bị sét đánh thì bạn cần lắp quạt trần đúng cách. Hầu hết thợ lắp quạt trần đều khuyên các gia đình nên sử dụng công tắc 2 cực thay vì dùng công tắc 1 cực khi lắp đặt quạt trần.

Khi tắt quạt từ công tắc 2 cực thì toàn bộ nguồn điện sẽ được tắt hẳn, còn công tắc 1 cực khi tắt quạt thì vẫn còn dòng điện chạy vào 1 cực âm và dương. Và khi có sấm sét thì lắp công tắc 2 cực  bạn sẽ không lo quạt trần nhà mình bị sét đánh.

Trên đây là những chia sẻ của Siêu Thị Đèn Quạt Trần  Lightfan về vấn đề quạt trần bị sét đánh, mong rằng với những gợi ý của chúng tôi về vấn đề quạt trần bị sét đánh sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Và đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi về quạt trần nhé.

>> Xem thêm: 9 Sự cố, hư hỏng thường gặp khi sử dụng quạt trần và cách khắc phục