Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Quạt trần có tốn điện không ? Tốn bao nhiêu điện một tháng ?

17/07/2020Quạt trần có tốn điện không và  công suất bao nhiêu w là phù hợp là thắc mắc của nhiều gia chủ hiện nay khi sử dụng quạt trần. Vậy quạt trần có tốn điện không và công suất bao nhiêu là phù hợp nhất? Hãy cùng Siêu Thị Quạt Trần Đèn Lightfan đi tìm câu trả lời về vấn đề này nhé.

1.Quạt trần có công suất bao nhiêu ? Quạt trần bao nhiêu Watt?

Khi mua sắm quạt trần, ngoài việc chú ý đến kích thước sải cánh quạt, kiểu dáng đèn thì công suất quạt trần, quạt trần bao nhiêu watt cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải quan tâm để có thể sở hữu được một thiết bị làm mát hiệu quả nhất. Vậy quạt trần bao nhiêu watt là hợp lý và tại sao cần phải quan tâm đến công suất quạt trần, bài viết của chúng tôi sẽ lý giải chi tiết cho bạn.
 
- Tại sao phải quan tâm đến công suất của quạt trần
 
Công suất của quạt trần được tính bằng đơn vị Watt (W), đây là một trong những thông số quan trọng nhất bạn cần phải chú ý khi đi mua quạt trần. Bởi vì, thông qua công suất bạn có thể biết được khả năng vận hành của quạt trần mạnh hay nhẹ, hiệu quả hay không hiệu quả, bên cạnh đó nó còn cho biết điện năng quạt trần đó tiêu thụ hết bao nhiêu mỗi tháng.
 
Mỗi một chiếc quạt trần được sản xuất ra sẽ có những công suất thiết kế khác nhau mà các nhà sản xuất đã trang bị cho chúng, thích hợp với từng nhu cầu sử dụng và điều kiện không gian. Vì thế, bạn có thể căn cứ vào đó để lựa chọn cho mình một chiếc quạt trần phù hợp nhất.
 
Quạt trần có công suất bao nhiêu ?
 
- Quạt trần bao nhiêu Watt? Công suất quạt trần bao nhiêu ?
 
Không có giới hạn về công suất của quạt trần bởi vì như đã nói ở trên, mỗi thiết kế quạt trần sẽ có công suất riêng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo khách hàng, thích hợp với từng mục đích, diện tích lắp đặt khác nhau, các nhà sản xuất thiết kế quạt trần bao nhiêu w có biên độ dao động khá lớn, có thể hơn 20W nhưng cũng có quạt có công suất siêu lớn hơn là 100W.

Thông thường quạt trần được thiết kế với công suất khác nhau nhưng trung bình quạt thường có công suất dao động ở khoảng 60-75W. Thế nhưng, tùy từng trường hợp nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình chiếc quạt có công suất thích hợp nhất. Vậy là bạn đã biết quạt trần bao nhiêu W rồi chứ !

- Quạt trần bao nhiêu Watt là phù hợp?
 
Khi chọn mua một chiếc quạt trần, bạn phải xác định được diện tích không gian, nhu cầu về việc làm mát tại các vị trí lắp đặt, có sự hỗ trợ của các thiết bị làm mát khác không? không gian có đón được luồng gió từ bên ngoài hay được bao phủ bởi những tòa nhà cao tầng, hạn chế ánh nắng trực tiếp vào nhà, giảm mức độ nóng hay không?
 
Tùy từng yếu tố môi trường, không gian mà bạn lựa chọn cho mình một chiếc quạt bao nhiêu W phù hợp nhất. Trong đó, có thể dựa trên con số ước tính đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng để tránh lãng phí điện năng cũng khi sử dụng:
 
- Quạt trần dưới 60W: Đây là loại quạt trần công suất thấp nên rất ít xuất hiện trên thị trường và những căn phòng có diện tích hẹp rất phù hợp để lắp đặt chúng. Với công suất này thì kích thước sải cánh quạt tương ứng cũng không quá rộng và sẽ không chiếm diện tích lắp đặt của gia đình bạn. Quạt trần loại này cũng được sử dụng phổ biến nhất, thích hợp cho nhiều loại không gian văn phòng khác nhau.
 
- Quạt trần công suất 60-70W: Với mức công suất quạt trần trung bình này nhiều khách hàng rất ưa chuộng sử dụng. Chúng được lắp đặt rộng rãi tại các văn phòng làm việc, phòng ngủ, phòng khách… của nhiều gia đình. Sản phẩm quạt trần này có khả năng tiết kiệm điện, tránh lãng phí rất tốt.
 
- Quạt trần công suất lớn từ 75-100W: Công suất thiết kế quạt trần bao nhiêu watt này được sử dụng cho những hội trường lớn, cho không gian rộng mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người sử dụng. Loại quạt này có công suất lớn, cho khả năng làm mát cực cao lại được sản xuất đa dạng về mẫu mã kiểu dáng nên thích hợp cho không gian lớn sang trọng.

2. Quạt trần tốn bao nhiêu tiền điện một tháng ?

Các mẫu quạt trần hiện nay đều sử dụng động cơ AC với công suất định mức từ 70 đến 85 W. Một số mẫu quạt trần sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện có công suất định mức từ 40- 55W.

Từ chỉ số này bạn có thể thấy, quạt trần có công suất tiêu thụ điện không quá nhiều và chúng thường tiêu thụ hết 1 số điện (KWh) với thời gian hoạt động trong từ 12-20 giờ hoạt động tùy theo loại động cơ. Con số này tương đương với việc bạn thắp 2 bóng huỳnh quang.

Ví dụ: Với quạt trần có công suất tầm 70W, sử dụng trong 14,3 h sẽ hết 1KW điện. Vật thì trong 1 năm dòng quạt này sẽ tiêu thụ hết số tiền điện là: (2500/14,3)*2.587đ=452.273đ. Vậy một tháng quạt trần tốn bao nhiêu tiền điện một tháng là 37,689đ.

3. Quạt trần có tốn điện không ?

Các mẫu đèn quạt trần hiện nay đều sử dụng động cơ DC với dòng điện 1 chiều, lỏi động cơ được làm 100% từ đồng nguyên chất nên tiêu thụ điện năng ít hơn so với những động cơ của những năm về trước. Và nhất là với các mẫu quạt trần trước đây.
 
Thông thường, quạt trần hiện nay hoạt động với công suất định mức từ 70 đến 85 W. Và chúng tôi sẽ đưa ra công thức tinh mức điện năng tiêu thụ của quạt trần cụ thể nhé.
 
Với quạt trần có công suất tầm 70W, sử dụng trong 14,3 h sẽ hết 1KW điện. Vật thì trong 1 năm dòng quạt này sẽ tiêu thụ hết số tiền điện là: (2500/14,3)*2.587đ=452.273đ. Và với số tiền này, quạt trần hoạt động trong 1 năm là không hề tốn. Nhất là khi bạn so sáng quạt trần với điều hòa, đây là sản phẩm tiết kiệm điện đáng dùng trong mùa hè mà bạn cần lưu ý nhé.

4. Đánh giá quạt trần và quạt cây quạt thì quạt nào tốn điện hơn ?

Đánh giá quạt trần và quạt cây quạt thì quạt nào tốn điện hơn ?
 
Để trả lời cho câu hỏi : “ Nên dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm chi phí thì bạn cần so sáng mức tiêu thụ điện năng, khả năng làm mát không gian tại cùng một diện tích.

Khả năng tiêu thụ điện năng

Quạt trần có khả năng tiêu thụ điện năng rơi vào khoảng 36-55W. Sản phẩm quạt trần có công suất rơi vào khoảng 38-75w cũng tương tự loại quạt trần nhỏ rơi vào 38-40w, loại quạt trần to rơi vào 50-75w.

Khả năng làm mát tại một vị trí

Quạt cây chỉ có khả năng làm mát tại một vị trí nhỏ và có đường kính nhỏ, tốc độ quay lớn nên lượng gió mạnh tập chung vào một điểm. Nhưng khi bạn sử dụng chế độ đảo hướng của quạt cây thì phạm vi quạt được tăng lên nhưng gió sẽ không ổn định, gió dễ bị cản và như vậy, tốc độ quạt cao hơn, động cơ quay nhiệt lượng sinh ra lớn, gió thổi ra cũng nóng hơn hiệu quả làm mát giảm.
 
Còn quạt trần có khả năng làm mát trong một diện tích không gian lớn bởi cánh quạt sải rộng, và tốc độ quay chậm hơn nhiệt lượng sinh ra thấp, đối với quạt trần sử dụng động cơ DC thì nhiệt lượng động cơ rất thấp, nên quạt trần có thể sử dụng trong thời gian dài.

Với những so sánh trên, bạn có thể thấy quạt trần tiết kiệm điện hơn vì có khả năng làm mát diện tích rộng hơn và hao phí sinh nhiệt thấp hơn nên hiệu suất sử dụng điện cao hơn. Và quạt trần có tuổi thọ cao hơn quạt cây rất nhiều, tiết kiệm chi phí bảo trì thay thế cho quạt.

>> xem thêm: So sánh quạt trần hay quạt cây, nên dùng loại nào ?

5. Đánh giá quạt trần và điều hòa tốn điện hơn?

Đánh giá quạt trần và điều hòa tốn điện hơn?
 
Để so sánh dễ nhất thì bạn nên so sánh điều hòa công suất 9000 BTU sử dụng công nghệ inventer điện kiệm điện và 1 chiếc quạt trần sử dụng động cơ DC tiết kiệm điện có công suất 52W cho căn phòng 9-18m2.
 
Điều hòa công suất 9000 BTU có công suất tiêu thụ điện từ 850-1000Wh và khi khởi động làm mát đến nhiêt độ nhất định sau đó duy trì nhiệt độ với công suất 200-250Wh. Vậy bạn sẽ mất 0,85 - 1 số điện( 1 số điện = 1KWh = 1000Wh) cho 1 giờ quá trình làm lạnh và 1 số điện cho việc duy trì nhiệt độ đó từ 4-5 giờ.

Còn quạt trần có công suất 52W sẽ tiêu thụ 52W trong vòng 1 giờ, tức là chiếc quạt phải hoạt hộng hơn 19 giờ liên tục mới tiêu thụ 1 số điện. Do đó, quạt trần tiết kiệm điện năng hơn so với điều hòa gấp 4-5 lần. Và sau 30 phút khởi động thì điều hòa có thể tiêu thụ điện gấp 10 lần quạt trần.

Bạn có thể kết hợp quạt trần và điều hòa giúp tiết kiệm lượng tiêu thụ: Quạt trần có tác dụng tạo ra gió và lan tỏa khắp căn phòng làm đối lưu không khí trong không gian nhà bạn, còn điều hòa làm giảm nhiệt độ trong căn phòng so với nhiệt độ ngoài trời, tạo cảm giác mát mẻ.

6. Cách sử dụng quạt trần hiệu quả và tiết kiệm điện

Để sử dụng quạt trần hiệu quả thì bạn cần chú ý một số điểm như sau :
 • Độ cao treo quạt trần: Độ cao treo quạt trần nên cao hơn sàn nhà từ 2,5 mét - 2,7 mét và nếu bạn treo thấp hơn 2,15 mét thì sẽ không đảm bảo độ mát cho người sử dụng.

 • Chọn quạt có công suất vừa đủ và tốc độ quạt gió trung bình: Bạn nên để tốc độ quạt ở mức trung bình khoảng số 3 và không nên bật quạt ở tốc độ quá cao.

 • Vị trí lắp đặt quạt trần: Bạn nên lắp đặt quạt trần tại vị trí trung tâm căn phòng, không nên lắp quạt ở góc phải hoặc góc trái, điều này sẽ không cung cấp đủ độ mát cho không gian.

 • Vệ sinh quạt theo định kỳ: Bạn nên vệ sinh và lau chùi quạt trần theo định kỳ và cho dầu vào ổ trục và cho mỡ mới vào hộp để quạt có thể vận hành liên tục mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng kêu...

 • Tắt quạt khi không sử dụng: Hãy nhớ tắt quạt khi không sử dụng, cũng là mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện, lại vừa đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ chập cháy, hư hại quạt.

 • Hạn chế dùng các chức năng của quạt: Chỉ nên sử dụng những chức năng thật cần thiết thay vì dùng cùng một lúc như: phun hơi, phun sương, quạt mát, bật đèn,..

 • Hãy để chế độ hẹn giờ: Đa phần các loại quạt hiện nay có kèm chế độ hẹn giờ cho người dùng

7. Bật quạt số to hay nhỏ tiết kiệm điện hơn

 Bật quạt số to hay nhỏ tiết kiệm điện hơn
 
 • Một số quan điểm cho rằng bật quạt số to thì số lượng cuộn dây điện ít hơn (điện trở nhỏ hơn), nên điện năng tiêu thụ nhỏ hơn. Ngược lại khi bật số nhỏ, tốc độ quạt chậm hơn do dòng điện chạy qua nhiều cuộn dây hơn (điện trở lớn hơn), điện năng tiêu thụ nhiều hơn.

 • Theo kiến thức vật lý: Bật quạt số to có công suất lớn, đồng nghĩa với tiêu thụ điện tăng cao hơn.
 • Khi sử dụng đo lường trong điều kiện thực tế, có thể thấy với một chiếc quạt bàn tiêu chuẩn tại Việt nam với 3 mức làm mát, thì bật số 1 (nhỏ nhất) sẽ tốn khoảng 30W, bật số 2 tốn 36W, và bật số 3 tốn 43W.

 • Xét theo tiêu chí lượng gió / chỉ số tiêu thụ thì bật số to lại có lợi hơn do làm mát hiệu quả hơn.
Do đó, bạn nên chọn mức gió sao cho cảm thấy phù hợp với điều kiện thời tiết tại nơi bạn sinh sống.

Có phải bật quạt số càng to thì càng mát ?: Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhưng việc dùng quạt số càng to cao không hẳn sẽ làm mát hiệu quả, mà đôi khi phản tác dụng vì khi tạo gió nhanh và mạnh, quạt đẩy không khí nóng, cảm giác hanh và oi bức lại càng gia tăng. Do vậy,  khi thời tiết quá nóng và cảm giác quạt chạy không hiệu quả, hãy chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về  vấn đề quạt trần có tốn điện không và nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua web : https://lightfan.net hoặc đến trực tiếp Showroom Hà Nội: BT 49, The Premier tại lô E2/D21, Đường Tôn Thất Thuyết,Cầu Giấy, Hà Nội để nhận được sự tư vấn tận tình của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm nhé.

>> Giải đáp sự thật: Có phải càng nhiều cánh càng mát - So sánh quạt 3-4 và 5 cánh