Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

So sánh quạt trần 3 cánh, 4 cánh và 5 cánh - Nên mua quạt trần mấy cánh ?

04/07/2020Quạt trần hiện nay được thiết kế với số lượng cánh đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng hiện nay. Và hiện nay, các loại quạt trần 3 cánh,5 cánh, 4 cánh, 2 cánh, 1 cánh có mặt trên thị trường với thiết kế đa dạng về kiểu dáng khiến người tiêu dùng băn khoăn nên mua quạt trần mấy cánh.


Hiểu được đây là vấn đề đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm, ngay trong bài viết này Siêu Thị Quạt Trần Đèn Lightfan xin chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề, nên sử dụng quạt trần mấy cánh và nên sử dụng quạt trần 3 cánh hay 5 cánh nhé.

Phân loại quạt trần theo số cánh

Quạt trần được phân loại theo số cánh quạt với đặc điểm như sau :
 
  • Quạt trần 1 cánh: Loại quạt trần này khi quay sinh nhiều lực ly tâm khiến quạt vừa bị rung lắc mạnh lại không tạo được gió.

  • Quạt trần 2 cánh: Quạt trần thiết kế 2 cánh nên ít lực ma sát với không khí hơn, do đó cũng sinh ra phản lực ít hơn khi quay với tốc độ nhẹ hoặc vừa nên không phù hợp sử dụng trong sinh hoạt thường ngày trong gia đình vì lý do đơn giản là ít mát hơn. Chính vì vậy, quạt trần 2 cánh chỉ phù hợp ứng dụng trong công nghiệp có công suất, đường kính cánh quạt cũng phải cực lớn.

  • Quạt trần 3 cánh: Quạt trần có thiết kế 3 cánh sẽ tạo lực ma sát với không khí nhiều hơn so với quạt 2 cánh, do đó sẽ gây ra phản lực lớn hơn nên mát hơn. Quạt 3 cánh thường dùng trong sinh hoạt có sải cánh trung bình 140cm nên khi quay, cánh lướt gió êm hơn, hạn chế tiếng ồn tuyệt đối. 

  • Quạt trần 4 cánh, 5 cánh: Quạt trần 4 cánh và 5 cánh có thiết kế chú trọng về tính thẩm mỹ và tạo nên điểm nhấn hoàn hảo cho không gian sống nên hiện nay rất được ưa chuộng.
Phân loại quạt trần theo số cánh

So sánh quạt trần 3 cánh, 4 cánh và 5 cánh

So sánh về kích thước: Nhiều người nghĩ rằng quạt trần  5 cánh và 4 cánh sẽ có kích thước lớn hơn nên chiếm diện tích hơn só với quạt trần 3 cánh. Thực tế, quạt trần 3 cánh, 5 cánh và 4 cánh đều có kích thước như nhau với đường kính cánh quạt trần đều là 140/56 (cm/inch). Do đó, 3 loại quạt này kích thước bằng nhau.

Về độ ồn: Nếu cách lắp đặt quạt chính xác 3 loại quạt trên có độ ồn gần như tương đương. Quạt trần 3 cánh và 4 cánh là ≥ 155  dB (A) và của Quạt trần 5 cánh là ≥ 156 dB(A).

Về độ làm mát: Về độ mát, quạt trần 3 cánh có khả năng làm mát tốt hơn nhờ thiết kế 3 cánh quạt được thiết kế đều trên 1 vòng tròn tạo nên sự chắc chắn và thăng bằng hơn, làm cơ sở cho thiết kế tốc độ quay mạnh và nhanh. Với thiết kế nhỏ gọn, số lượng cánh ít khiến cho khoảng cách giữa các cánh xa hơn là điều kiện thuận lợi để cánh quạt được trang trí cầu kỳ, phức tạp hơn. 

Công suất tiêu thụ: Nhiều gia chủ vẫn nghĩ quạt trần nhiều cánh hơn thì sẽ có công suất lớn hơn. Thực tế là công suất của quạt trần không phụ thuộc vào số cánh quạt bởi trên thị trường có nhiều mẫu quạt trần 4 cánh công suất lớn hơn 5 cánh. Công suất còn phụ thuộc một phần vào thiết kế quạt nhưng hầu hết công suất quạt trần là công suất max của quạt rơi trong khoảng 70 - 90w. Mức công suất đều nhỏ hơn 100w nên tiêu thụ rất ít điện, gần như phần chênh lệch giữa các loại quạt đều không đáng kể.

Về giá thành: Quạt trần 5 cánh cao hơn quạt trần 4 cánh. Loại quạt trần bình dân nhất là quạt trần 3 cánh.

Về trọng lượng: Quạt trần 5 cánh có khối lượng tịnh nặng nhất là 9.5 kg , quạt trần 4 cánh nặng 8.2 kg và quạt trần 3 cánh là 7.2 kg.


>> Xem thêm: Bật mí 10 mẫu quạt trần 5 cánh gỗ có đèn không thể bỏ qua

Trả lời những câu hỏi thường gặp về quạt trần

Có phải quạt càng nhiều cánh càng mát

Có phải quạt càng nhiều cánh càng mát
 
Rất nhiều người nghĩ rằng, quạt càng nhiều cánh thì càng mát nhưng điều này chỉ đúng 1 phần là bởi quạt có nhiều cánh sẽ tạo ra lưu lượng gió lớn hơn giúp làm mát tốt hơn. Và theo nguyên lý hoạt động của quạt điện cũng như tác dụng làm mát thì phụ thuộc nhiều hơn vào độ nghiêng của cánh. Độ nghiêng nhiều thì lực đẩy nhiều và ngược lại.
 
Do đó,  quạt được chế tạo có 3 cánh, nhưng không phải quạt nào cũng chỉ có 3 cánh. Có rất nhiều loại quạt 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh… Quạt 3 cánh phổ biến là bởi đây là cách dễ chế tạo, máy ép dễ làm việc và ít tạo ra độ vênh như 2 cánh, dễ tạo ra sự đối xứng hơn.

Nên mua quạt trần mấy cánh để mát và tiết kiệm điện

Khả năng làm mát của quạt trần sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như bộ phận cấu tạo của chúng và cánh quạt là yếu tố quyết định khả năng tạo lưu lượng gió làm mát của quạt. Và nếu bạn không quá am hiểu về cấu tạo kỹ thuật của đèn trần thì bạn có thể lựa chọn quạt trần có số cánh như sau :
 
  • Đối với quạt trần có cánh sải 80cm thì số lượng cánh nên từ 3 cánh trở lên để đảm bảo ánh sáng cho không gian có diện tích khoảng 6m2.

  • Đối với khu vực có diện tích từ 9-12m2 như phòng ngủ trung bình, nhà bếp, phòng làm việc,…quạt có khoảng 2 cánh trở lên, độ dài sải cánh 1010-1120mm sẽ cho chế độ làm mát tốt nhất.

  • Đối với khu vực có diện tích lớn như nhà ăn, sảnh, khu vực phòng khách lớn với diện tích trên 20m2 thì bạn nên chọn quạt trần có cánh dài sải cánh từ 1320 mm trở lên với số lượng cánh từ 3 cánh trở lên.

  • Đối với khu vực có diện tích trên 30m2 thì bạn nên ưu tiên chọn quạt trần có độ dài sải cánh từ 1520mm trở lên, có số lượng cánh khoảng 3 cánh trở lên sẽ cho độ mát phù hợp.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý số lượng cánh quạt nhiều hơn thì động cơ cần số vòng quay ít hơn để tạo ra lưu lượng gió cần thiết và tức là quạt quay chậm nhưng vẫn mát, khi quạt nhiều cánh hơn thì sẽ cần nhiều năng lượng hơn để tạo ra 1 vòng quay. Bù trừ cho nhau thì số cánh quạt cũng không ảnh hưởng nhiều tới việc tiêu tốn điện năng. Hiện nay, quạt trần 3 cánh với thiết kế nhỏ và khả năng tiết kiệm điện năng tốt nên được ưa chuộng hơn so với quạt trần 4 cánh và 5 cánh.

Nên mua quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn

Nên mua quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn
 
Quạt cánh to và quạt cánh nhỏ muốn mát sẽ phụ thuộc vào động của quạt nên việc mua quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn sẽ tùy thuộc vào thiết kế và tính thẩm mỹ, sự phù hợp với không gian lắp đặt.
 
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quạt trần 3 cánh, 4 cánh, 5 cánh. Mong rằng với những gợi ý của chúng tôi bạn đọc sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi lựa chọn số lượng cánh quạt trần làm mát  không gian nhé.

>> Xem thêm: Cách chọn kích thước sải cánh quạt trần phù hợp với căn phòng