Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Tự chế quạt làm mát xua tan cái nóng oi bức của ngày hè

25/04/2021Giữa thời tiết nắng nóng với nhiệt độ có khi đạt ngưỡng trên 40 độ C thì những chiếc quạt làm mát thông thường dường như không thể đủ để đáp ứng nhu cầu xua tan không khí oi bức của ngày hè. Do đó, bạn có thể học cách tự chế quạt làm mát của chúng tôi hướng dẫn sau đây, chắc chắn nắng nóng không còn là sự bận tâm của bạn nữa đâu.

I. Cách chế quạt thường thành quạt hơi nước

Đối với những người không có nhiều điều kiện kinh tế để mua sắm các thiết bị làm mát nhanh, mạnh như điều hòa thì vẫn có thể được thỏa mãn cơn khát giải nhiệt với cách chế quạt thường thành quạt hơi nước, thực hiện đơn giản theo các bước như sau:
 
1.1 Chuẩn bị:
 
- 1 loại máy quạt thông thường
 
- 2 chai nhựa có dung tích chứa khoảng 500ml 
 
- Đá lạnh ở dạng viên nhỏ
 
- Chuẩn bị 1 dao rọc giấy
 
- 1 máy khoan lỗ
 
- Cuộn dây kẽm
 
1.2 Thực hiện:
 
Bước 1: Chúng ta chọn và dùng dao rọc giấy cắt phần đáy 2 chai nước suối để tạo thành những nắp đậy của chai.
 
Bước 2: Tiếp đến là chúng ta dùng máy khoan lỗ tạo lỗ sau phần đáy chai sau đó tiến hành dùng kẽm cột 2 chai vào sau cánh quạt sao cho thật chắc chắn. Lưu ý bạn nên chọn cột ngược chai để có thể quay phần đáy lên trên thuận tiện cho việc chúng ta chọn bỏ đá vào trong.
 
Cách chế quạt thường thành quạt hơi nước
 
Bước 3: Cho những túi đá viên vào chai và sau đó đậy nắp đáy chai lại.
 
Bước 4: Bạn hãy khởi động quay quạt, vậy là bạn đã có ngay cho mình một chiếc máy quạt hơi nước ngay lại nhà rồi.
 
Cách chế quạt thường thành quạt hơi nước

II. Cách tự chế quạt điều hòa đơn giản tại nhà

Tuy khả năng làm mát của quạt điều hòa không thể bằng những chiếc điều hòa nhưng với chi phí thấp hơn và khả năng làm mát nhanh chóng giúp cho thiết bị này đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc quạt điều hòa bằng cách tự chế quạt điều hòa này.
 
2.1 Chuẩn bị:
 
- 1 đoạn đường ống chất liệu đồng phi 6 có độ dài 3m (giá khoảng 200.000 đồng)
 
- 1 mô tơ điện 6V 1 chiều (giá khoảng 10 nghìn)
 
- 1 jack USB
 
- 1 thùng xốp lớn (giá 10 nghìn);
 
- 1 đoạn ống nhựa PVC chất liệu dẻo bẻ được phi 6 có độ dài khoảng 150cm (giá khoảng 3 nghìn)
 
- 10 dải dây rút (giá 1.000 đồng/20 cái) để làm quạt điều hòa tự chế siêu rẻ
 
- 1 miếng nhôm hoặc thép mỏng đóng vai trò làm cánh quạt máy bơm
 
- 1 nút chai to, và 2 nắp chai bé hơn chút.
 
- 1 mảnh nhựa nhỏ để bít lại cho kín khoang bơm.
 
- Dụng cụ để thực hiện khác gồm có dao rọc giấy, kéo, keo nến.
 
2.2 Thực hiện
 
Bước 1: Vẽ lên miếng tôn các đoạn đường thẳng như trên hình bên, sau đó dùng kéo lựa cắt các đường màu đỏ tới điểm các đường này giao nhau thì dừng cắt rồi tiếp tục với việc gấp các mảnh được đánh số lên. Chú ý bạn nên cắt hình cũng như chỉnh sửa làm sao để vừa với nút chai mà các bạn đã chuẩn bị. Bước tiếp theo là đục một lỗ tại tâm sau đó đặt miếng bánh răng vào rồi sử dụng keo nến đính vào cánh quạt.
 
Cách tự chế quạt điều hòa đơn giản tại nhà
 
Bước 2: Bước thứ 2 để làm quạt điều hòa tự chế là bạn cần đục thủng một lỗ tại điểm chính giữa của nắp chai sau đó gắn mô tơ lên nắp. Đặt mô tơ vào rồi sử dụng keo nến cố định cái mô tơ ấy vào nắp chai. Bước tiếp theo là đục thủng một lỗ ở vị trí thành của nắp chai để làm đường nước chảy ra cho máy bơm.
 
Cách tự chế quạt điều hòa đơn giản tại nhà
 
Bước 3: Xắt một vài miếng nhựa với kích cỡ phù hợp với đáy nắp chai, sau đấy đục một lỗ vừa phải tại tâm để chế tạo đường hút nước, sau đó dùng keo nến để đính chặt vào nắp chai.
 
Cách tự chế quạt điều hòa đơn giản tại nhà
 
Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, việc tiếp theo bạn phải làm là nối hai dây đen đỏ của dây USB gắn vô 2 cực của mô tơ. Như vậy là đã hoàn thành máy bơm nước mini.
 
Bước kế tiếp là quấn ống đồng hô biến thành các hình tròn đồng tâm sau đó cố định những vật này lên quạt bằng dây rút giống hình bên.
 
Sau khi rút xong, bạn nên tiến hành cắt bỏ đoạn dây thừa đi cho gọn. Tiếp tục với việc cắt đoạn ống nhựa dẻo PVC phi 6 thành 2 đoạn ống dài 70 phân sau đấy nối mỗi đoạn vào mỗi đầu của ống đồng.
 
Cách tự chế quạt điều hòa đơn giản tại nhà
 
Bước 5: Đựng đá và một ít nước lã vào hộp xốp làm sao để lượng nước vừa đủ để chạy 1 vòng qua ống đồng chảy vào thùng xốp của quạt điều hòa tự chế. Tiếp theo bạn nên nối ống nhựa vào đầu nước ra của máy bơm sau đấy gắn đầu dây USB vào nguồn pin sạc dự phòng để kích hoạt máy bơm hoạt động.

III. Cách chế quạt phun sương siêu rẻ giảm nóng mùa hè

Nếu bạn không đủ điều kiện tài chính hay chỉ đơn giản là muốn tự tay tạo ra những chiếc quạt phun sương đơn giản, làm dịu đi nhiệt độ cao ngất ngưởng của những ngày hè có thể học cách chế quạt phun sương này.
 
3.1 Chuẩn bị:
 
- 1 can nhựa loại 5 - 10 lít
 
- 1 đoạn ống nhựa nhỏ dài 2 - 3 mét
 
- Keo dán ống nhựa hoặc keo 502
 
- Bình xịt mũi cho trẻ em
 
3.2 Thực hiện
 
Bước 1: Bạn dùng kéo cắt lấy phần đầu của bình xịt mũi, những phần còn lại thì bỏ đi, sau đó lấy bật lửa hơ qua 1 đầu ống nhựa rồi đưa đầu xịt mũi vào, dùng keo dán thật chắc.
 
Bước 2: Tiếp theo, bạn đục 1 lỗ nhỏ ở góc đáy can nhựa sao cho vừa với kích thước của đầu ống nhựa.
 
Cách chế quạt phun sương siêu rẻ giảm nóng mùa hè
 
Bước 3: Sau đó, bạn cho đầu còn lại của ống nhựa vào lỗ vừa đục rồi gắn cố định lại bằng keo sao cho nước không bị chảy ra ngoài. 
 
Bước 4: Bạn tìm một vị trí thích hợp để treo can nhựa lên cao sao cho vừa đủ với chiều dài của ống nhựa, tối thiểu khoảng 2m để đảm bảo áp lực nước mạnh. 
 
Cách chế quạt phun sương siêu rẻ giảm nóng mùa hè
 
Bước 5: Buộc đầu dây ống nhựa đã gắn vòi phun vào phía trên lồng quạt điện để hơi nước khi được phun xuống sẽ tản đều và xa hơn. Vậy là bạn đã tự chế quạt phun sương xong rồi đó, thật đơn giản đúng không nào?

IV. Cách làm quạt hơi nước bằng thùng xốp siêu tiết kiệm

Chỉ với chiếc thùng xốp và một vài dụng cụ đơn giản, bạn có ngay chiếc quạt hơi nước mà giá thành chỉ vài trăm nghìn đồng. Cụ thể, cách làm quạt hơi nước bằng thùng xốp như sau:
 
4.1 Chuẩn bị:
 
- 1 hộp xốp (thùng đựng đá, 15.000 đồng/chiếc)
 
- 2 – 3 ống nhựa ngắn (10.000 đồng)
 
- 1 chiếc quạt nhỏ (Quạt điện mini: 170.000 đồng)
 
- Keo dán nhựa (5.000 đồng)
 
- Khoăn hoặc kéo cắt hình tròn
 
4.2 Thực hiện:
 
- Bước 1: Xác định 2- 3 đường tròn ở phần thân thùng xốp bằng với đường kính ống nhựa bạn chuẩn bị. Cùng với đó là 1 đường tròn trên nắp thùng xốp vừa với đường kính của quạt.
 
ách làm quạt hơi nước bằng thùng xốp siêu tiết kiệm
 
- Bước 2: Cắt xốp cắt đường tròn bạn vừa xác định.
 
Cắt xốp cắt đường tròn bạn vừa xác định để làm quạt hơi nước bằng thùng xốp
 
- Bước 3: Dùng keo dán nhựa dán kín ống nhựa bạn chọn vào đường tròn bạn cắt sao cho không bị hở. Sau đó bạn cho quạt lên phần đường tròn trên nắp hộp.
 
Lắp ống nhựa và quạt đá tự chế vào các lỗ tròn vừa cắt
 
ách làm quạt hơi nước bằng thùng xốp siêu tiết kiệm
 
- Bước 4: Bạn cho đá vào thùng xốp sau đó cắm điện vào là có thể sử dụng được rồi.
 
Chỉ với việc thực hiện 4 bước đơn giản, dễ làm phía trên bạn đã có được chiếc quạt hơi nước bằng thùng xốp giúp giảm nhiệt độ phòng xuống ít nhất 5 độ C, tạo cảm giác mát mát, dễ chịu mà chi phí lại vô cùng rẻ.
 
Bạn thấy đó, tự chế quạt làm mát đôi khi cũng rất dễ làm mà hiệu quả lại chẳng thua kém gì các thiết bị hiện đại, giá bán cao khác. Nếu có thời gian, bạn hãy thực hiện ngay nhé, những ngày hè đang đến rất gần rồi!