Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
hotline: (024) 36 870 888 | (8 - 21h kể cả T7, CN)

Tuốc năng quạt là gì? Nên dùng tuốc năng điện hay cơ

18/04/2020Để có thể vận hành được một chiếc quạt làm mát thì ngoài động cơ, cánh quạt… thì cũng cần đến tuốc năng. Vậy tuốc năng quạt là gì? Cấu tạo của chúng ra sao và nên dùng loại tuốc năng điện hay cơ? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây, bạn đừng bỏ qua nhé.

I. Tuốc năng quạt là gì? Cấu tạo, vai trò của tuốc năng quạt

1.1 Tuốc năng quạt là gì? 

Tuốc năng quạt là gì? Tuốc năng quạt là bộ phận gắn phía sau động cơ, giúp quạt có thể quay được từ trái sang phải thông qua cơ chế truyền lực đơn giản. 
 
Tuốc năng quạt là gì
 
1.2 Cấu tạo của tuốc năng quạt
 
Cấu tạo tuốc năng quạt từ bộ bánh răng có một nút nhỏ nhô lên, được lắp trong khung vỏ ở trên bầu quạt, cách tháo tuốc năng quạt để thay thế khi bị hỏng cũng rất dễ dàng.
 
1.3 Vai trò của tuốc năng quạt
 
Tuốc năng quạt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự vận hành của thiết bị này. Tuốc năng làm cho quạt quay sang trái và phải một góc dưới 180 độ giúp cho quạt thổi gió rộng hơn.

II. Các loại tuốc năng quạt hiện nay

Trên thị trường hiện nay, tuốc năng quạt được chia làm 2 loại như sau:
 
- Tuốc năng điện: Đây là loại tuốc năng có nhiều ưu điểm nổi bật và giúp cho các loại quạt có thể vận hành êm ái, ổn định. Loại tuốc năng này thường được sử dụng cho quạt treo tường
 
- Tuốc năng cơ: Loại tuốc năng này được sử dụng cho quạt bàn hoặc quạt cây. Tuốc năng cơ hoạt động dựa trên cơ chế truyền lực bằng răng nhựa.

III. Nên dùng tuốc năng điện hay tuốc năng cơ

Nếu bạn chưa biết nên dùng tuốc năng điện hay cơ thì có thể tham khảo những so sánh giữa 2 loại sản phẩm này như sau:
 
2.1 Độ bền
 
Tuốc năng điện có độ bền cao hơn tuốc năng cơ bởi vì tuốc năng cơ dùng cơ chế truyền lực bằng bánh răng nhựa nên sẽ nhanh hỏng do bánh răng bị ăn mòn. Trong khi đó, tuốc năng điện hoạt động bằng sự kích hoạt của điện năng nên rất trơn tru.
 
Nên dùng tuốc năng điện hay tuốc năng cơ
 
2.2 Tiếng ồn
 
Tuốc năng điện có khả năng vận hành êm ái, không gây ra tiếng lạch cạch còn tuốc năng cơ sau thời gian ngắn hoạt động sẽ gây ra tiếng kêu do bánh răng bị mài mòn làm khả năng truyền lực kém.
 
2.3 Ứng dụng
 
Tuốc năng điện thường sử dụng cho quạt treo tường… Tuốc năng cơ lại thích hợp cho các loại quạt để bàn, quạt cây.
 
Với những phân tích kể trên, chắc hẳn bạn đã biết nên chọn loại tuốc năng điện hay tuốc năng cơ cho nhu cầu của mình rồi chứ?

IV. Tuốc năng quạt giá bao nhiêu ?

So với các bộ phận khác cấu tạo nên chiếc quạt thì tuốc năng quạt có giá thành khá rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng. Trong đó, tuốc năng điện được khuyên dùng hơn cả. Bạn có thể học cách sửa tuốc năng quạt từ tuốc năng cơ sang tuốc năng điện để sử dụng linh hoạt hơn và dễ dàng tìm kiếm linh kiện thay thế. 
 
Với những thông tin cung cấp của chúng tôi về tuốc năng quạt là gì? mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích cho nhu cầu sử dụng của mình cũng như lựa chọn được loại tuốc năng phù hợp nhất.